Bản hướng dẫn học Effortless English mới và chuẩn nhất

Làm thế nào để học tiếng Anh theo phương pháp Effortless English đạt hiệu quả tốt nhất? Mời các bạn cùng tham khảo bản hướng dẫn học Effortless English với 4 bước chuẩn sau. Từ đó hãy áp dụng chúng cho riêng mình nhé.

Bản Hướng Dẫn Học Effortless English 2016 gồm 4 Bước.

Tuy nhiên, trước khi đọc nó bạn cần lưu ý thực hiện đúng 3 điều sau, nếu bạn không làm được thì nên bỏ cuộc ngay từ đầu để tránh mất thời gian của mình:

 1. Lòng tin: Bạn phải tin rằng bạn làm được và sẽ làm tốt, luôn suy nghĩ tích cực.
 2. Kiên trì: Tuân theo phương pháp học và học cho đến khi bạn nắm được bài học cho dù ban đầu không hiểu gì. Nếu bạn học nhanh, qua loa cho có thì sẽ chẳng thu được gì hết.
 3. Quyết tâm: Học cho bằng được, học theo hướng dẫn.

Bạn đã sẵn sàng chưa?? Nếu đã sẵn sàng thì hãy hít thật sâu, thở ra từ từ và bắt đầu đọc BẢN HƯỚNG DẪN HỌC EFFORTLESS ENGLISH 2016. Khá dài, bạn đọc kĩ và ghi ra những gì không rõ và gọi cho bên trung tâm 24HMEDIA để được hỗ trợ nhé!

LUYỆN ĐỌC HIỂU NỘI DUNG (1-2 NGÀY)

Những đối tượng phù hợp với phương pháp Effortless English:
+ Đã học tiếng Anh lâu, Đọc hiểu tốt nhưng không Nghe, Nói được (Vốn từ > 1000 từ)
+ Đối tượng đã có căn bản tốt, muốn học Effortless English để hoàn thiện kĩ năng Nghe nói

Nếu là người mới bắt đầu học tiếng Anh, yếu hoàn toàn 4 kĩ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết thì nên bắt đầu học phương pháp Pimsleur (tiếng Anh cho người mới bắt đầu) – 24HMEDIA đã tặng kèm trong bộ phương pháp – để cũng cố căn bản (Phát âm, từ vựng) trước khi bước vào học Effortless English. Xem hướng dẫn học phương pháp Pimsleur tại đây!

Trước khi đi vào phần hướng dẫn học Effortless English chi tiết, chúng ta cần tìm hiểu cấu trúc chung của một bài học Effortless English sẽ bao gồm những gì, ví dụ bài học đầu tiên có tên là A Kiss:

 1. A Kiss Main Story (nội dung câu chuyện)
 2. A Kiss Vocabulary (giải thích từ vựng)
 3. A Kiss Mini-Story (nghe hỏi và trả lời)
 4. Phần Point of View (văn phạm tự động) (Phần này tùy từng bài mới có)

Đầu tiên, bạn mở các audio để nghe. Thứ tự bài học bạn nên nghe là: Main Audio (bài nghe nội dung câu chuyện), Vocabulary Audio (bài nghe giải thích từ vựng, luyện phát âm chuẩn), Mini Story Audio (bài nghe hỏi và trả lời, luyện giao tiếp phản xạ), Point of View Audio (bài nghe học văn phạm tự động).

Bạn hãy luyện đọc khoảng 1 – 3 lần cho đến khi bạn có thể tự đọc bài mà không cần phải nghe audio. Bạn có thể vừa luyện đọc vừa kết hợp tra từ điển nghĩa các từ vựng mà bạn chưa biết. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ hỗ trợ dịch Google Translate để dịch được cả đoạn văn bản.

Việc vừa nghe vừa đọc cùng lúc sẽ rất hiệu quả. Trong khi bạn nghe thì bạn kết hợp đọc nội dung bài nghe. Điều này sẽ giúp kỹ năng phát âm của bạn được cải thiện. Trong quá trình đọc bài, nếu gặp từ vựng nào bạn chưa biết thì bạn có thể bấm nút ngừng (Pause) và tra từ điển nghĩa của từ vựng đó. Việc tra nghĩa từ điển là một bước rất quan trọng để giúp bạn nghe hiểu nội dung bài học.

Qua khảo sát những bạn đang học Effortless English, tôi được biết hầu hết các bạn chỉ tập trung nghe và đoán nghĩa của từ vựng nên càng học các bạn càng không hiểu tác giả nói gì. Các bạn cảm thấy học tiếng anh không dễ chút nào. Nhiều bạn đã nản lòng và bỏ cuộc chỉ sau 1 – 2 bài học.

Tại sao vậy? Theo “Key to Excellent Speaking – A.J Hoge” nếu bạn không hiểu bạn sẽ không học được gì và bạn cũng không thể tiến bộ. Đó là lý do tại sao các chương trình truyền hình nói bằng tiếng Anh nhiều nhưng không giúp bạn giỏi tiếng Anh. Bạn hầu như không hiểu gì trong khi xem, nó quá khó và quá nhanh với bạn.

Vì vậy, các tài liệu luyện nghe thì trước tiên phải dễ hiểu đối với mọi người sử dụng các nhóm từ vựng và mẫu câu phổ biến. Do đó, bạn chỉ nên nghe nhiều những bài học tiếng Anh dễ hiểu, Hầu hết sinh viên nghe những bài học tiếng Anh quá khó. Họ không hể hiểu hết bài học, vì thế họ học rất chậm chạp. Nhưng khi họ nghe những bài học tiếng Anh dễ hiểu hơn thì khả năng nói tiếng Anh của họ cũng mau tiến bộ hơn.

Tác giả A.J Hoge khi thiết kế bài học cho chương trình Effortless English ông rất hiểu vấn đề này, vì vậy ông tự tay mà không chọn một giáo trình tiếng Anh có sẵn. Các bài học trong Effortless English vừa ngắn gọn, nội dung dí dỏm, từ vựng gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Khi bạn học các bài học của A.J Hoge, bạn sẽ cảm thấy 1 điều rất bất ngờ đó là A.J Hoge nói những vấn đề tưởng như rất phức tạp chỉ bằng những từ vựng rất đơn giản mà bạn nghe hàng ngày.

 

LUYỆN NGHE HIỂU CÁC BÀI HỌC (2-5 NGÀY)

Nghe hiểu tức là khả năng nghe hiểu nội dung của bài học Audio mà không cần nhìn sách, ở đây tôi sử dụng phương pháp 5 bước chuyển bài học vào trong trí nhớ của giáo sư Lê Khánh Bằng và phương pháp học tiếng anh theo cách của trẻ. Để giúp bạn có thể đạt nghe hiểu nhanh và khắc sâu bài học vào trí nhớ.

✿ Bước 1: Sau khi thư giãn và tập trung tư tưởng cao độ, bạn đọc thật to (đúng trọng âm và ngữ điệu để tạo nên một khu vực hưng phấn mạnh trong vỏ não và nhằm góp phần ức chế vùng tiếng mẹ đẻ. Có thể đọc to như vậy 3 – 5 lần hoặc hơn càng tốt, lúc này cần đọc to và đúng chứ chưa cần đọc nhanh.

✿ Bước 2: Đọc to vừa, đúng ngữ điệu, tốc độ có thể nhanh dần lên, Đọc như vậy 3 – 5 lần hoặc hơn.

Bước 3: Đọc mấp môi có âm thanh và ngữ điệu vang lên nho nhỏ. Đọc 3 – 5 lần tốc độ nhanh nhất có thể được. Làm như vậy để cho khu vực hưng phấn mạnh, nhưng rất khuyếch tán lúc ban đầu này tập trung dần lại.

Bước 4: Đọc liếc hay đọc thầm. Lúc này môi không mấp máy, âm thanh không phát ra nhưng người đọc vẫn cảm thấy âm thanh và ngữ điệu vang lên trong trí óc, đọc như thế 3 – 5 lần

Bước 5: Bước quan trọng và quyết định nhất, Mở file audio nghe nhiều lần cho đến khi không cần nhìn text trong sách Effortless English mà vẫn có thể nghe hiểu. Tiếp theo, (nếu có thời gian) bạn tiếp tục lần lượt mở các bài audio và nghe càng nhiều càng tốt. Bạn chỉ cần tập trung nghe hiểu và không nói gì cả, Mục đích của việc này là giúp bạn chuẩn hóa phát âm của bạn ở trong đầu, để khi bạn nói thì phát âm và ngữ điệu của bạn sẽ giống như phát âm A.J Hoge. Điều này cũng như bạn nghe bản nhạc nhiều lần và khi bạn cất lời thì bạn sẽ bắt đúng cung, đúng nhịp điệu bài hát 1 cách tự động. Đây là cách mà trẻ em bản xứ học nói tiếng Anh trong 2 năm đầu tiên.


LẬP KẾ HOẠCH HỌC EFFORTLESS ENGLISH CHO BẢN THÂN (3 NGÀY)

Sau khi bạn có thể nghe hiểu các bài học âm thanh trong một NHÓM mà không cần phải nhìn text thì bạn có thể lên một kế hoạch học tập phù hợp với thời gian biểu của bạn hằng ngày.

Lưu ý: bạn phải học 1 NHÓM các bài học cùng tên ít nhất 1 tuần hoặc nhiều hơn.

Dưới đây là một kế hoạch học tập mẫu do tác giả A.J Hoge đề xuất. Bạn có thể thay đổi nó cho phù hợp với thời gian biểu của bạn bằng cách thêm hoặc xóa bớt. Trong phần này bạn sẽ được yêu cầu về tư thế giữa đầu – lưng – ngực thẳng, luôn cười trong khi đọc, đọc to niềm tin của bạn và thực hiện chuyển động để ghi nhớ các từ/ câu khó. Để hiểu rõ hơn lợi ích của các yêu cầu này, bạn tìm đọc bài Powerfull Excellent Speaking – A.J.Hoge

Kế hoạch học Effortless English trong một ngày

✦ Buổi sáng

 1. Hãy lắng nghe một vài bài hát có tiết tấu mạnh mẽ. Đứng thẳng và giữ ngực thẳng lên, cười và nhún nhảy theo nhạc điệu.
 2. NÓI TO lên niềm tin của bạn: “Tôi là người nói tiếng anh tuyệt vời, tiếng Anh là dễ dàng”. Cố gắng sử dụng toàn thân trong khi bạn NÓI TO (2 phút)
 3. Hình dung bạn đang nói tiếng Anh giống như người nước ngoài. Bạn nói tiếng Anh rất nhanh và dễ dàng, hãy hình dung bạn đang mỉm cười và đầy tự tin.
 4. Nghe bài Vocabulary và bài Mini-Story. Thực hiện CHUYỂN ĐỘNG CƠ THỂ với các ĐỘNG TÁC GIÚP BẠN GHI NHỚ khi bạn gặp từ / nhóm từ khó.
 5. CƯỜI TƯƠI và luôn tạo tư thế mạnh mẽ. Nói to câu trả lời của bạn cho tất cả các câu hỏi (20 – 30 phút).

✦ Trên đường đi làm (hoặc giữa buổi sáng)

 1. Nghe bài Mini-Story (MS) nếu bạn đang đi trên xe hoặc ở nhà, NÓI TO câu trả lời của bạn.
 2. Thực hiện CHUYỂN ĐỘNG hay các ĐỘNG TÁC để ghi nhớ khi bạn gặp từ, nhóm từ khó (20 phút).
 3. Nghe bài Point of View (POV), CƯỜI TƯƠI và GIỮ TƯ THẾ MẠNH MẼ.

✦ Buổi trưa

 1. Nghe và đọc (đọc nhẩm) bài Main Article Audio Lesson nhiều lần.
 2. Nhớ CƯỜI TƯƠI và GIỮ TƯ THẾ MẠNH MẼ.
 3. Thực hiện CHUYỂN ĐỘNG hay các ĐỘNG TÁC ghi nhớ khi bạn gặp từ hoặc nhóm từ khó.

✦ Trên đường về nhà (hoặc buổi tối)

 1. Nghe bài Mini-Story (MS) vài lần. NÓI TO câu trả lời của bạn.
 2. Nghe bài Point of View (POV) nhiều lần, CƯỜI TƯƠI và GIỮ TƯ THẾ MẠNH MẼ.

✦ Trước khi đi ngủ

 1. Nghe và đọc (đọc nhẩm trong miệng hoặc trong trí não) bài Main Article Audio 3 lần.
 2. CƯỜI TƯƠI, thực hiện CHUYỂN ĐỘNG/ ĐỘNG TÁC ghi nhớ khi bạn gặp từ/ nhóm từ khó. GIỮ TƯ THẾ MẠNH MẼ.

10 LỜI KHUYÊN ĐỂ HỌC EFFORTLESS ENGLISH MỘT CÁCH HIỆU QUẢ

 1. Luôn cười trong khi học, giữ đúng tư thế khi học đó là giữ đầu – ngực – lưng thẳng.
 2. Thực hiện các chuyển động hoặc động tác cử chỉ để ghi nhớ các từ khó và câu khó.
 3. Xây dựng niềm tin tích cực bằng cách nói to “Tôi là người nói tiếng Anh giỏi. học tiếng Anh là dễ dàng”.
 4. Phải hiểu nội dung của bài học. Bạn chỉ nên chọn các tài liệu luyện nghe có nội dung dễ hiểu và sử dụng từ điển để tra nghĩa các từ vựng mới.
 5. Hiểu nội dung chỉ mới đạt 50% mà còn phải nghe lặp đi lặp lại nhiều lần. Vì vậy, bạn phải tập trung hầu hết thời gian nghe bài Mini-Story (MS) để có thể nói tiếng Anh trôi chảy.
 6. Khi bạn nói tiếng anh, bạn không có thời gian để nghĩ về các quy tắc văn phạm. Vì vậy bạn phải dùng văn phạm tự động. Bài học Point Of View (POV) sẽ dạy bạn làm sao để có văn phạm tự động.
 7. Học một NHÓM các bài học cùng tên ít nhất 1 tuần hoặc nhiều hơn. 
 8. Đừng cố gắng ghi nhớ bất cứ gì trong khi học. Bạn không cần phải ghi nhớ từ vựng, các câu hỏi và câu trả lời, hay bạn học thuộc bài Point of View (POV). Bạn chỉ cần tập trung nghe tất cả các bài học và trả lời thật nhanh câu hỏi bài Mini-Story. Việc ghi nhớ sẽ được trí não thực hiện 1 cách tự động.
 9. Chia thời gian học nhiều lần trong ngày tốt hơn học nhiều thời gian trong một lần. Các nghiên cứu chỉ ra rằng: trong khi chúng ta ngừng học thì bộ não thực hiện chuyển thông tin vào bộ nhớ sâu bên trong.
 10. Ôn tập lại bài đã học sau 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng để khắc sâu kiến thức vào bộ não tạo vùng ngoại ngữ trong đầu.

HỌC TIẾNG ANH BAO LÂU MỖI NGÀY LÀ HIỆU QUẢ?

Bản hướng dẫn học Effortless english mới nhất

Bạn nên dành ít nhất 1h-2h mỗi ngày để học Effortless English và chia thành nhiều khoảng thời gian trong ngày để học.  
Ngoài ra, nếu bạn dành càng nhiều thời gian học trong một ngày thì càng tốt, như vậy mức độ nhớ sẽ sâu hơn, đặt nền tảng cho các bài học tiếp theo.

HỌC ĐẾN KHI NÀO LÀ CÓ THỂ CHUYỂN SANG BÀI MỚI?

Người học phải làm được 3 điều sau trước khi muốn chuyển qua bài mới:

 1. Tuân thủ đúng nguyên tắc học tối thiểu 7 ngày/bài
 2. Có thể trả lời nhanh các câu hỏi trong phần Mini-Stories
 3. Có thể kể lại câu chuyện trong phần Audio một cách lưu loát.

Lưu ý:

 1. Trong trường hợp bài học dường như quá dễ dàng với bạn, thì bạn vẫn phải tuân thủ nguyên tắc học 1 bài trong thời gian tối thiểu 1 tuần hoặc nhiều hơn. Có thể bạn BIẾT rất nhiều từ, nhưng bạn cần ghi sâu chúng vào bộ não của bạn. Bạn cần lặp lại và trả lời các câu hỏi nhiều lần. Nếu bài học dễ dàng thì hãy cố gắng trả lời các câu hỏi thật nhanh – làm nó thành 1 trò chơi nhỏ.
 2. Trong trường hợp bài học dường như quá khó với bạn – HÃY THƯ GIÃN. Bạn có thể học 1 bài trong thời gian 4 tuần, hoặc 10 tuần nếu cần thiết. Đừng quá lo lắng về việc quá nhiều bài học cần hoàn thành. Nó không quan trọng. Hãy thư giãn và tập trung để hiểu nó. Chậm rãi. Bạn sẽ tiến bộ lên nhiều, thậm chí bạn chỉ lắng nghe 1 bài học trong vòng 10 tuần.

Note: Các bạn nên đọc kỹ phần hướng dẫn học Effortless English này để việc học tiếng anh đạt hiệu quả cao nhé!

Xem tiếp: Bộ tài liệu Effortless English gồm những gì? 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*