Giải đáp mọi thắc mắc Effortless English mới nhất 2016-Full

24HMEDIA xin tổng hợp các thắc mắc vê Effortless English mà người học hay gặp phải nhiều nhất. Ngoài ra, nếu bạn còn có câu hỏi hoặc thắc mắc về effortless english nào khác, vui lòng comment trực tiếp tại website hoặc liên hệ về trung tâm 24hmedia để được giải đáp.

Thắc mắc về Effortless English 2016 – Bản tổng hợp mới nhất từ AJ.Hoge

 

Câu hỏi: Học nói tiếng Anh theo phương pháp Effortless English có dễ không?

Tất cả bài học đều ở dạng bài nghe dưới dạng âm thanh (file mp3) và sách đọc điện tử (file pdf). Bạn có thể mở bài học bằng máy tính, máy nghe nhạc, điện thoại di động hay bất kì thiết bị nào hỗ trợ 2 định dạng trên.

Mua về các bài học ngay bây giờ, bạn có thể cải thiện khả năng nghe nói và sử dụng tiếng Anh bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, cực kỳ dễ dàng: khi bạn rửa chén, giặt đồ, quét nhà, đi xe bus, tập thể dục, trước khi ngủ…

Bạn có thể cải thiện trình độ tiếng Anh của mình một cách thư giãn, thoải mái mà không sợ không có thời gian hay phải hy sinh những thú vui khác.

Đây không chỉ là những bài học thông thường. Với mỗi bài học, bạn đều sẽ có cảm giác như chính A.J Hoge đang trực tiếp giảng dạy cho bạn, thật kỹ, thật dễ hiểu.

LƯU Ý: NẾU BẠN KHÔNG LÀM ĐƯỢC 3 ĐIỀU SAU THÌ NÊN BỎ CUỘC NGAY TỪ ĐẦU

 1. LÒNG TIN: bạn phải tin rằng bạn làm được, làm tốt, luôn suy nghĩ tích cực. Bản phải tin vào bản thân mình 100%.
 2. QUYẾT TÂM: phải học cho bằng được, phải học theo hướng dẫn, phải nỗ lực đến cùng.
 3. KIÊN TRÌ: tuân thủ phương pháp học. Học cho đến khi nắm bắt được bài học, cho dù ban đầu bạn có thể không hiểu gì. Học đều đặn, thường xuyên và không bỏ cuộc giữa chừng. Nếu bạn học qua loa thì sẽ chẳng thu được kết quả gì hết!

Đây là một cách học tiếng Anh rất nhanh và hiệu quả, lại thú vị. Nhưng nếu sau khi bạn mua về, bạn không học theo, không kiên trì áp dụng, và có thói quen bỏ cuộc giữa chừng… thì phương pháp có hay đến đâu cũng không thể giúp gì cho bạn.

Bạn có bao giờ nghĩ và ngẫm: “Đôi lúc bạn quyết tâm làm một điều gì đó, làm liên tục mà chẳng nghĩ đến kết quả, thời gian. Bạn chỉ là làm, làm và làm. Cuối cùng, bạn làm được, làm tốt, và có khi trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó luôn. Nhưng nếu bạn nghĩ đến quá trình làm quá nhiều, đặt quá nhiều nghi vấn thì lại làm không được, bị đứt gánh giữa đường?”.

Kết quả đến từ HÀNH ĐỘNG. Nếu bạn NGHĨ nhiều mà không LÀM, kết quả sẽ bằng “0″.

Tin tôi đi nếu bạn thực sự cố gắng bạn sẽ nói tiếng Anh một cách tự tin chỉ trong vòng 6 tháng. Cám giác lúc đó thật tuyệt vời phải không nào!

Câu hỏi: Tôi có thể học phần Power English Lessons ngay được không?

Trả lời: Về nguyên tắc thì bạn có thể học bất cứ bài nào trong giáo trình Effortless English nếu bạn có thể hiểu được nội dung bài học và bạn chỉ học 1 bài trong thời gian ít nhất 1 tuần hoặc nhiều hơn. Nhưng tôi khuyên bạn nên học 8 chủ đề đầu tiên trong phần Original Effortless English Lessons vì đó là những bài học cấp độ cơ bản để bạn làm quen cách học theo phương pháp Effortless English.

Câu hỏi: Thứ tự các phần của hệ thống bài học Effortless English phải được sắp xếp như thế nào?

Trả lời: Effortless English bao gồm 5-6 phần bài học (hay còn gọi là VOLUME-1-2-3-4-5-6), thực ra VOLUME để đánh số thứ tự nhằm dễ nhận biết thứ tự các phần, mỗi VOLUME về cách học thì hoàn toàn giống nhau, nhưng cấp độ, chủ đề, nội dung và số lượng bài học khác nhau hoàn toàn.

 1. Original Effortless English Lessons: phần đầu dành cho người bắt đầu nhập môn phương pháp Effortless English, nó sẽ giúp bạn tự tin nói tiếng anh chỉ sau 3-6 tháng, bài học phần này tương đối dễ giúp bạn nhanh chóng làm quen với phương pháp Effortless English.
 2. Flow English Lessons: sẽ mang lại cho bạn nhiều mẫu chuyện sinh động, vui nhộn, dí dỏm, rất dễ học, nhằm luyện kỹ năng nghe nói trôi chảy hơn sau khi học đĩa số 1.
 3. Bussiness English Success Lessons: thật sự hữu ích đối với những bạn muốn học kỹ năng làm giàu, muốn trở thành một doanh nhân thành đạt, bạn sẽ không chỉ được tăng thêm vốn từ tiếng Anh thương mại mà còn học thêm nhiều bí quyết thành công trong cuộc sống.
 4. Power English Now Lessons: tăng tốc về đích, phần này sẽ phát huy hết uy lực của phương pháp Effortless English, bài học rất dài, từ vựng khó hơn, tác giả nói nhanh hơn, tôi chắc chắn rằng bạn sẽ nghe nói tiếng Anh như những người bản xứ sau khi học level  này.
 5. Learn Real English Conversations: gồm nhiều mẫu đối thoại tiếng anh qua các tình huống thực tế, nhờ đó mà từ vựng rất gần gũi giúp người học dễ tiếp thu hơn, luyện kỹ năng giao tiếp nhanh hơn.

Câu hỏi: Thế nào là một nhóm bài học trong Effortless English ?

Trả lời: Một số loại bài học khiến nhiều bạn hay nhầm lẫn, 24HMEDIA sẽ giải thích cụ thể hơn như sau:

Mỗi bộ bài học Lesson Set (hay còn gọi là bài học (lesson) / chủ đề (topic) / câu chuyện (story) / bài viết (article) / bài đối thoại (conversation) trong toàn tập giáo trình Effortless English bao gồm tối đa 5 phần bài học nhỏ và tối thiểu là 3 phần. Ví dụ như bộ bài học có tên là A Kiss sẽ bao gồm:

 1. A Kiss article (hoặc có thể gọi là main lesson / main topic / main story / main conversation).
 2. A Kiss vocabulary (viết tắt là VOCAB).
 3. A Kiss mini story (viết tắt là MS).
 4. Phần Point of view (hay còn gọi là point of view mini story viết tắt là POV) (Phần này tùy từng bài mới có).
 5. Phần Commentary (viết tắt là COM) – (Phần này tùy từng bài mới có).

Câu hỏi: Tôi sẽ học được gì qua phương pháp Effortless English A.J.Hoge này ?

Trả lời: Học tiếng Anh với giáo trình Effortless English cũng giống như bạn được giao tiếp hàng ngày với giáo viên Mỹ có giọng phát âm vàng. Tiến sĩ A.J.hoge phát âm cực kỳ chuẩn, bởi vì các bài học âm thanh của ông được thu âm trong phòng thu nên đã sửa tất cả các lỗi phát âm trước khi xuất bản.

Khi bạn học tiếng Anh với thầy AJ Hoge, một người có trình độ sư phạm và có phát âm chuẩn thì bạn sẽ tiến bộ rất nhanh, bạn sẽ tự tin và giao tiếp với người nước ngoài và bạn sẽ dễ dàng xem hiểu các nội dung truyền hình nước ngoài bởi vì bạn đã quen bắt âm tiếng Anh người nước ngoài trong quá trình học.

Hiện nay cá bài học âm thanh Effortless English được hàng triệu người trên thế giới sử dụng làm giáo trình tự học tiếng Anh chính và số lượng sử dụng ngày một tăng lên. Ngoài ra, học giáo trình Effortless English bạn sẽ được học với nhiều giáo viên,được nghe nhiều giọng phát âm, cụ thể bạn sẽ được học với giáo viên Ms.Kristin Dods, Mr.Joe Weiss ở phần Learn Real English Conversation, và được học với giáo viên Mr.Chris Moses ở phần Flow English Lessons.

Sau 6 tháng tự học, bạn nói tiếng Anh tự nhiên hơn, phản xạ trả lời nhanh hơn. Bạn nói tiếng Anh lưu loát, phát âm đúng và nói ngữ pháp đúng tự động. Bạn nói chuyện với người nước ngoài thì họ sẽ hiểu bạn và bạn cũng hiểu được họ, vì bạn đang nghe và nói bằng một ngôn ngữ tiếng Anh tiêu chuẩn. Sau 1 năm, thậm chí có thể sau 6 tháng tiếng Anh sẽ trở nên rất dễ dàng đối với bạn và bạn sẽ yêu thích học tiếng Anh.

Câu hỏi: Phương pháp Effortless English yêu cầu một tuần chỉ học có một bài, 1 tháng học 4 bài, 6 tháng học được 24 bài thì làm sao có thể nói lưu loát trong vòng 6 tháng được? Hơn nữa tôi thấy các bài ban đầu rất dễ, từ vựng quá đơn giản nên tôi đọc hiểu rất nhanh, vậy tôi có thể học nhiều bài trong một tuần được không ?

Trả lời: A.J.Hoge đã thực hiện khảo sát 2 nhóm sinh viên: một nhóm học một tuần 1 bài, và nhóm học một tuần 3 bài. Sau 6 tháng A.J.Hoge nhận thấy nhóm sinh viên học 1 tuần 1 bài họ nói trôi trảy hơn hẳn, những từ vựng nào họ chưa biết thì họ dùng cách giải thích nghĩa dựa vào vốn từ vựng họ đã có. Nhóm học một tuần 3 bài thì nói tiếng anh rất ngập ngừng, họ rất loay hoay khi giải thích một ý tưởng nào đó mà họ chưa có vốn từ vựng.

A.J.Hoge khẳng định rằng, các bài tiếng anh hiện có đến hàng triệu triệu bài, và bạn học cả đời cũng không bao giờ học hết, điều quan trọng đó là bạn nhớ được bao nhiêu những gì bạn đã học. Theo A.J.Hoge thì để nói tiếng anh lưu loát không yêu cầu bạn phải có vốn từ vựng phong phú mà quan trọng đó là bạn phải nhớ như in những gì bạn đã học, bạn nói ra phải đúng như cách mà người bản ngữ nói, bạn phản xạ trả lời không cần suy nghĩ khi nghe câu hỏi, và nếu bạn gặp khó khăn trong việc diễn đạt một ý nào đó mà bạn chưa biết từ vựng thì bạn phải biết cách giải thích dựa vào vốn từ vựng sẵn có của bạn.

Theo Viện nghiên cứu ngôn ngữ Washington, để giao tiếp được chỉ cần học thuộc 800 từ thông dụng nhất. Với vốn từ này, bạn có thể viết được bài đăng trên tờ New York Times đối với tiếng Anh và trên tờ Le Monde bằng tiếng Pháp. Eran Katz – người lập kỷ lục có thể nhớ được dãy dài 500 chữ số – cho biết, với 800 từ có thể làm chủ một ngôn ngữ, như vậy nếu mỗi ngày học 20 từ thì trong vòng 1 tháng có thể học được 1 ngôn ngữ.

Câu hỏi: Trong các bài học ở giáo trình Effortless English thì bài học nào quan trọng nhất?

Trả lời: Đó chính là Mini-Story (MS) và bài Point Of View (POV) là hai bài học quan trọng nhất. Bài học MS se giúp bạn nghe nói tiếng Anh tự động và bài học POV để giúp bạn nói tiếng Anh đúng văn phạm tự động.

Bạn cần dành nhiều thời gian nhất cho 2 bài học này, và nếu muốn tiếng Anh tiến bộ nhanh thì bạn cần dành thêm nhiều thời gian mỗi ngày để học thuộc lòng câu chuyện ngắn của bài MS (không học các câu hỏi và câu trả lời) và bài POV. Sau khi học thuộc lòng, bạn cố gắng tự kể lại câu chuyện ngắn bài Mini-Story (chỉ dài khoảng ¼ trang giấy A4) và các câu chuyện trong bài Point Of View sao cho càng giống ngữ âm,ngữ điệu của giáo viên càng tốt.

Hai bài học còn lại ít quan trọng hơn, đó là Article và Vocabulay. Hai bài học này nhằm mục đích giúp bạn phát triển kỹ năng nghe hiểu nên tốc độ nói của giáo viên giống như tốc độ nói trong thực tế.

Câu hỏi: Phương pháp Effortless English phù hợp với những người ở trình độ nào?

Trả lời: Phương pháp Effortless English phù hợp với người có trình độ từ cơ bản tới nâng cao. Yêu cầu để học theo phương pháp Effortless English được tốt đó là bạn có trình độ tiếng anh căn bản và biết cách tra từ điển Anh-Việt.

Câu hỏi: Effortless English là một phương pháp học bằng cách nghe, vậy tôi có cần phải học thêm các kỹ năng Speaking, Writing, Grammar, Reading nữa không?

Trả lời: Phương pháp Effortless English đã bao gồm cả các kỹ năng: Listening, Speaking, Grammar, Reading, Writing rồi bạn không cần phải học thêm bất kỳ kỹ năng nào nữa. Giải thích cụ thể hơn như sau:

✦ Speaking: Trong phần audio mini-story, các bạn sẽ nghe A.J.Hoge đọc lần lượt từng câu trong bài text. Sau mỗi câu được đọc lên, tác giả sử dụng nhiều cấu trúc đặt câu hỏi (yes/no, who/what/why/where/, tag question…) để hỏi bạn nội dung của câu mà A.J.Hoge vừa đọc lên trước đó. Bạn bấm nút Pause || trên máy MP3 ngừng lại và trả lời câu hỏi.

Sau 1 đến 2 ngày học, thì bạn sẽ tăng dần mức phản xạ trả lời câu hỏi thì bạn sẽ trả lời được ngay không cần phải nhấn nút Pause nữa. Sau khi trả lời xong, bạn bấm nút Pause để tiếp tục nghe câu trả lời của tác giả và kiểm tra lại câu trả lời của bạn có đúng không.

Thường thì A.J.Hoge dùng 2 cách trả lời: cách ngắn gọn và cách đầy đủ. Nhưng A.J.Hoge khuyến khích người học trả lời sao cho thiệt ngắn gọn và thiệt nhanh, không nhất thiết phải đúng chính xác và chỉ nên gói gọn trong khoảng 2-3 từ là đủ.

✦ Grammar: Trong hầu hết các bài học (một số bài không có), tác giả có đưa ra phần Point of View, chính bài học này sẽ làm cho bạn nói tiếng anh tự động đúng văn phạm.

Ở phần Point of View, A.J.Hoge sẽ trình bày lại nội dung bài text ở nhiều thời điểm khác nhau: quá khứ, hiện tại, tương lai, hiện tại hoàn thành. Nhiệm vụ của bạn là nghe và tự trình bày lại bài text giống như tác giả vậy.

Từ khả năng diễn đạt lại bài text ở nhiều thời điểm khác nhau một cách thần tốc, sẽ giúp bạn khi nói tiếng anh sẽ tự động đúng văn phạm và phong cách rất tự nhiên như người bản ngữ vậy.

✦ Reading: Kỹ năng này có ngay khi bạn đọc hiểu bài text, bài học ngày một khó hơn và dài học trình khả năng đọc của bạn cũng tốt hơn.

✦ Writing: Khi mà trình độ Grammar, Speaking, Reading, Listening, Vocabualry của bạn ngày một tốt lên, thì đương nhiên khả năng viết của bạn cũng giỏi dần lên. Bạn viết câu sẽ tự nhiên đúng cấu trúc văn phạm. Câu của bạn sẽ được viết theo nhóm từ chứ không phải ở dạng lắp ghép từ đơn. Vì các nhóm từ đã vô hình ăn sâu vào trí não của bạn trong quá trình bạn học. Câu tiếng anh bạn viết ra cũng hết sức tự nhiên giống như bạn viết câu Tiếng Việt mà không cần phải quan tâm đến ngữ pháp.

✦ Vocabulary: Bạn sẽ được nghe tác giả giải thích các từ vựng khó ở trong bài học bằng các từ vựng rất đơn giản, và dễ hiểu, cộng với một ví dụ cụ thể. Cũng qua đó, bạn sẽ học được cách giải thích một vấn đề bạn chưa biết từ vựng bằng vốn từ vựng mà bạn đã có.

Câu hỏi: Các phần trong một bài học gồm những gì, và thứ tự học như thế nào?

Trả lời: Trong một bài sẽ có khoảng 3-5 file bài nghe: article, vocabulary, mini-story, point of view và các file text bài nghe tương ứng.

 1. Bạn nghe bài article một vài lần, nếu cần bạn tra từ điển các từ chưa biết để đảm bảo bạn nghe và hiểu hết nội dung bài đọc.
 2. Tiếp theo bạn nghe vocabulary một vài lần, A.J.Hoge sẽ giải nghĩa từ vựng khó trong bài đọc, yêu cầu bạn nghe hiểu được hết những gì tác giả muốn nói, nhưng bạn không cần phải ghi nhớ các từ vựng.
 3. Bạn chuyển qua phần nghe mini-story, bạn được yêu cầu trả lời thiệt nhanh các câu hỏi A.J.Hoge nêu ra, phần này bạn nghe nhiều nhất trong ngày.
 4. Cuối cùng bạn nghe phần point of view và cố gắng tự diễn đạt lại giống như A.J.Hoge nói.

Trong quá trình nghe, nếu gặp từ nào không biết thì bạn có thể mở file text ra xem, sau đó lại đóng transcripts lại và nghe tiếp.

Câu hỏi: Tôi thấy trong phần câu trả lời mẫu của tác giả, có câu trả lời ngắn gọn khoảng 2-3 từ và câu trả lời dạng đầy đủ. Vậy tôi sẽ trả lời theo cách phản xạ trả lời ngắn gọn hay trả lời đầy đủ?

Trả lời: Effortless English là một phương pháp học tiếng Anh mô phỏng cách học của trẻ em người bản ngữ. Quan sát một em bé bắt đầu tập nói, bạn sẽ thấy lúc đầu em bé chỉ nói được 1 từ mà thôi, sau đó bạn cảm thấy vui hơn khi nghe em bé nói được 2-3 từ cùng một lúc,rồi sau đó vài tháng em bé nói được nhiều hơn và chỉ 1 năm sau bạn sẽ thấy em bé nói không ngừng, mặc dù vốn từ của em bé rất ít, nhưng bạn thấy đó,em bé nói rất lưu loát và phát âm ngày một chuẩn hơn.

Tác giả A.J nhấn mạnh bạn cần phải phản xạ thật nhanh, chỉ cần 2-3 từ là đủ, nhưng sau này thì trình độ bạn giỏi hơn bạn cũng nói được câu ở dạng đầy đủ như của A.J. Như vậy, trong 1 bài, những ngày đầu tiên bạn trả lời ở dạng câu ngắn gọn trước. Sau đó bạn giỏi hơn, thì bạn trả lời ở dạng câu đầy đủ càng tốt và bạn phải trả lời thật nhanh.

Câu hỏi: Theo Effortless English thì tôi phải trả lời khi nghe thầy AJ hỏi. Vậy tôi đọc to hay tôi nghĩ trong đầu là đủ?

Trả lời: Về nguyên tắc thì tác giả A.J muốn bạn nói to câu trả lời của bạn ngay. Tuy nhiên nếu như bạn học trong điều kiện không thể nói lớn tiếng thì bạn có thể nghe và trả lời trong trí não. Việc nghe và trả lời này sẽ giúp bạn hiểu bài kỹ hơn và giúp bạn phát âm giống A.J hơn. Nghiên cứu của tiến sĩ J.Marvin Brown trong bài “learn language like a child – học ngôn ngữ như trẻ con” chỉ rõ: khi chúng ta di chuyển tới một đất nước mói thì sau cùng tất cả trẻ em sẽ nói gần như người bản ngữ trong khi người lớn thì không. Lý do là vì người lớn thường rất thích nói trong khi trẻ em chỉ thích nghe thôi. Trẻ em nghe rất nhiều trước khi nói,còn người lớn thì nói ngay trong khi vừa học xong.

Theo 1 nghiên cứu gần đây của các nhà ngôn ngữ học tại Hàn Quốc, thí điểm 2 lớp học như sau: một lớp học tiếng Anh trong im lặng. Họ chỉ nghe tiếng Anh và trả lời trong suy nghĩ. Một lớp học tiếng Anh truyền thống đó là nghe và trả lời phát âm lớn tiếng. Sau 6 tháng thử nghiệm, thì các học viên lớp học tiếng Anh trong im lặng phát âm chuẩn hơn so với lớp nói lớn tiếng. Lý giải điều này, các nhà phân tích chỉ ra rằng, việc nghe và phát âm trong suy nghĩ sẽ khiến cho người học tập trung so sánh sự phát âm của họ với người bản ngữ nhiều hơn. Điều này giúp học viên tiến gần đến sự phát âm giống người bản ngữ nhanh hơn.

Câu hỏi: Tôi có nhất thiết phải nhấn nút PAUSE để ngừng lại và trả lời câu hỏi của thầy AJ?

Trả lời: Trong 1 bài học, những ngày đầu tiên, mức độ phản xạ trả lời của bạn chưa tốt thì bạn nên bấm nút PAUSE để bạn có thời gian suy nghĩ trả lời. Nhưng sau đó thì mức độ phản xạ tăng dần lên, bạn có thể trả lời ngay mà không cần thiết phải bấm phím PAUSE nữa.

Câu hỏi: Nếu tôi không hiểu nội dung của câu hỏi dù tôi đã tra từ điển các từ vựng mới thì tôi phải làm gì?

Trả lời: Từ vựng trong tiếng Anh có nhiều nghĩa khiến bạn khó khăn trong việc chọn nghĩa đúng. Nếu sau khi bạn đã tra từ điển các từ vựng trong câu mà vẫn chưa hiểu nội dung của câu thì bạn nên thực hiện đoán nghĩa của câu dựa vào nghĩa của câu trước và sau câu đó.

Câu hỏi: Nếu bài khó quá đối với tôi, tôi phải làm thế nào?

Trả lời: Nếu bạn thấy bài học này khó quá, thì bạn có thể bỏ qua. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu 75% hoặc nhiều hơn…bạn hãy nghe nó. Có thể bạn sẽ không hiểu hết toàn bộ nội dung bài, điều này là rất bình thường. Bạn chỉ cần thư giãn và lắng nghe. Tập trung vào nội dung và ý chính, không cần để ý đến ngôn ngữ, văn phạm, từ vựng.

Câu hỏi: Nếu tôi có nhiều thời gian, tôi học một ngày 2-5h mỗi ngày thì tôi học 2 bài trong một tuần được không?

Trả lời: Bạn dành càng nhiều thời gian học trong một ngày thì càng tốt, như vậy mức độ nhớ sẽ sâu hơn, đặt nền tảng cho các bài học tiếp theo. Nhưng bạn vẫn phải tuân thủ nguyên tắc, 1 tuần chỉ học một bài. Theo A.J.Hoge thì người bản ngữ nghe một từ lặp đi lặp lại từ 1000 lần trở nên thì mới nhớ như in vào đầu. Vậy thì, bạn cũng cần phải nghe đi nghe lại càng nhiều lần càng tốt. Khi nền tảng kiến thức càng vững chắc thì sau này bạn tiến càng nhanh và bạn sẽ không bao giờ quên, dù cả năm bạn không nói tiếng Anh, nhưng khi nói tiếng Anh thì bạn vẫn nói rất tự động.

A.J.Hoge cũng luôn các học viên rằng: chúng ta không cần phải có vốn từ vựng nhiều, vì khi chúng ta thiếu từ vựng để diễn đạt ý muốn nói, thì chúng ta có thể dùng cách giải thích bằng các từ vựng mà chúng ta có sẵn trong đầu rồi. Việc chúng ta sử dụng từ vựng mới chưa hiểu hết ý nghĩa và cách sử dùng, rất dễ làm người bản ngữ hiểu lầm.

Câu hỏi: Nếu trong một tuần, tôi học không liên tục do tôi bận công việc, hoặc do bài quá khó đối với sức của tôi, tôi cảm thấy mức độ hiểu bài chưa được tốt lắm. Vậy tôi qua bài mới hay tiếp tục học bài cũ 1 tuần nữa?

Trả lời: Theo A.J.Hoge thì tối thiểu 1 tuần bạn chỉ học 1 bài, để số lần nghe đi nghe lại các từ vựng đạt mức ghi nhớ sâu. Nếu bạn học 1 bài trong 1 tuần chưa tốt thì bạn nên học tiếp 1 tuần nữa, nếu cần thì 1 tháng học 1 bài càng nhớ lâu hơn. Điều này bạn tự đánh giá và quyết định thời gian học 1 bài, nhưng tối thiểu là 1 tuần bạn nhé.

Câu hỏi: Dấu hiệu nào giúp tôi nhận ra tôi đã hoàn tất một bài học?

Trả lời: Một bài học được xem là học đạt yêu cầu khi phải thỏa các yêu cầu sau:

 1. Học 1 bài tối thiểu 1 tuần, hoặc 7 ngày liên tục.
 2. Khi nghe A.J.Hoge đọc câu hỏi xong, bạn phản xạ trả lời ngay lập tức mà không cần phải suy nghĩ, không cần bấm phím Pause trên máy MP3 Player. Nếu bạn vẫn còn phải suy nghĩ để tìm câu trả lời thì có nghĩa là bạn chưa đạt đến mức phản xạ. Bởi vì phản xạ tức là bạn làm điều gì đó một cách tự động mà không cần phải suy nghĩ gì cả. Nếu bạn thấy bài học vẫn chưa đạt yêu cầu thì bạn có thể học bài thêm một tuần nữa, hoặc học 1 tháng một bài cũng không sao cả.
 3. Khi bạn đã đạt đến mức phản xạ tự động rồi mà vẫn chưa hết một tuần, thì bạn vẫn cần phải tiếp tục học để số lần bạn nghe đủ để đạt đến mức nhớ như in vào đầu. Bởi vì người bản xứ họ nghe 1 từ hàng 1.000 lần để có thể dùng từ đó một cách tự nhiên.

Câu hỏi: Tôi thường thấy đĩa DVD là các video, vậy Effortless English là bộ đĩa học tiếng Anh bằng phim phải không ?

Trả lời: Effortless English là phương pháp học tiếng Anh bằng cách nghe, nên bài học các file audio mp3, file text transcripts pdf và một số video clip tác giả giới thiệu về phương pháp Effortless English. Hiện nay tác giả bắt đầu thiết kế các bài học có cả Video, Audio, Text trong chương trình VIP English Program, đăng ký học trực tuyến, 37$/tháng.

Câu hỏi: Theo A.J.Hoge thì một ngày nên chia là 3 khoảng thời gian học: sáng – chiều – tối. Nhưng do bận công việc, tôi không thể sắp xếp thời gian học như vậy được. Vậy tôi có thể học vào những khoảng thời gian tôi rảnh việc được không? Mỗi lần học, tôi có cần phải ôn lại phần đã học không?

Trả lời: Tất nhiên nếu bạn chia làm 3 khoảng thời gian học thì bạn sẽ nhớ lâu hơn, vì mỗi lần học xong, trí não cần có khoảng thời gian để tự lưu vào bộ nhớ sâu. Tuy nhiên bản chất của phuơng pháp Effortless English là học tiếng anh dễ dàng, vì vậy bạn có thể sắp xếp thời gian học tiếng anh vào các thời điểm mà bạn rảnh nhất để bạn có tinh thần học tiếng anh một cách thoải mái nhất.

Trong một ngày, mỗi lần học bài, bạn nên nghe lại audio bài Text, Vocabulary Audio và phần Mini-Story Audio bạn đã trước đó 2-3 lần, để nhớ bài kỹ hơn. Mỗi lần bạn ôn lại bài học là một lần ghi nhớ sâu hơn.

Câu hỏi: Tôi có cần phải ôn lại các bài đã học không ?

Trả lời: Theo Eran Katz, tác giả quyển sách “Bí mật của một trí nhớ siêu phàm” chỉ ra rằng: để ghi nhớ một bài học sâu trong trí não thì bạn cần phải học ôn lại sau 1h, 24h, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng. Ví dụ, bạn đang học bài thứ 2, thì bạn vẫn phải ôn lại bài 1 của tuần trước vài lần, sau đó khoảng 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng bạn lại ôn lại bài 1. Bạn làm tương tự cho các bài 2,3,4….

>>> Bộ tài liệu Effortless English có SÁCH hay không?

>>> Xem tiếp những thắc mắc về Effortless English mà người học hay gặp phần 2.

>>> Thắc mắc về Effortless English phần 3 – Bạn cần biết.

>>>Xem bộ tài liệu Effortless English mới nhất 2016.

Ngoài những thắc mắc về effortless english mà phần trên Thầy AJ.Hoge và 24HMEDIA đã trả lời. Bạn còn có câu hỏi hoặc thắc mắc về effortless english nào khác, vui lòng liên hệ:

Trung Tâm Tiếng Anh 24HMEDIA
Địa chỉ: 25T1 Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.
Website: www.effortlessenglishviet.com
Email: Support@24hmedia.net
Hotline: 0982.693.682 hoặc 04.6682.0192

10 comments

 1. Nguyễn Oanh:sn 07/03/1996 lạc tiến – phước minh_ thuận Nam _ninh thuận đã nhận được 6 bộ đĩa effortless English và quà tặng từ Trung tâm. mã số EEV07M02A07. Vui lòng gửi file hỗ trợ vào mail :nguyenoanh07031996@gmail.com.xincamon

 2. Nguyễn Oanh :Sn 07/03/1996 lạc tiến – phước minh_ thuận nam- ninh thuận đã nhận được 6 đĩa effortless English và quà tặng từ Trung tâm .mã số phiếu EEV07M02A07.vui lòng gứi file hỗ trợ vào mail : nguyenoanh07031996@gmail.com.xincamơn!

 3. Hoàng Thị Dạ Thảo

  Hoàng Thị Dạ Thảo: SN 116/7/8 Nguyễn Chí Thanh, Buôn Ma thuột, Đăk lak đã nhận được bộ 6 đĩa Effortless English và quà tặng từ trung tâm. Mã số phiếu EE04A102892. Vui lòng gửi file hỗ trợ vào mail: Voyen1693@gmail.com

 4. NGUYỄN THỊ BÍCH HẬU

  e bị mất tài liêu trên gmail. gửi lại cho e nhé.
  tên: nguyễn thị bích hậu
  mã số phiếu: EE03C945238
  Vui lòng gửi file hỗ trợ qua mail: nguyenxuanduc2211@gmail.com . XIN CẢM ƠN

  • Trung tâm đã gửi lại tài liệu vào mail cho bạn rồi nhé. Vui lòng check mail. Cảm ơn bạn!

 5. Lã Mai Hương

  Lã mai hương:m đã nhận được file hỗ trợ học lần 1.cảm ơn trung tâm

 6. Lã Mai Hương

  Lã mai hương:sn 33,ngõ 104,phố nguyễn an ninh, tương mai, hoàng mai, hà nội đã nhận được bộ 6 đĩa Effortless english và quà tặng từ trung tâm.mã số phiếu: EEV06M12B22.Vui lòng gửi file hỗ trợ vào mail: tepcon.lh@gmail.com.xin cảm ơn

 7. Lã Mai Hương

  Lã mai hương:sn 33,ngõ 104,phố nguyễn an ninh, tương mai, hoàng mai, hà nội đã nhận được bộ 6 đĩa Effortless english và quà tặng từ trung tâm.mã số phiếu: EEV06M12B22.Vui lòng gửi file hỗ trợ vào mail.xin cảm ơn

 8. Dương Thị Vân

  Dương Thị Vân: SN 09/09/1990 Thôn Chu Mẫu, Phường Vân Dương, TP. Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh đã nhận được 6 đĩa Effortless English và quà tặng từ trung tâm. Mã số phiếu EEV05T11C16. Vui lòng gửi file hỗ trợ vào mail : duongthivankd09@gmail.com. Xin cám ơn!

 9. Bùi văn giáp

  bùi văn giáp : SN 21/08/1993 Khuông Lư-Ngũ Lão-Thủy Nguyên-Hải phòng đã nhận được bộ 6 đĩa Effortlessenglish và quà tặng từ trung tâm.Mã số phiếu EEV05T11B04 . Vui lòng gửi file hỗ trợ vào mail : nganhquantridulichk13@gmail.com. Xin cảm ơn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*