Effortless English Rule 2, nguyên tắc effortless english 2

Effortless English Rule 2: Don’t Study Grammar Rule

Nguyên tắc Effortless English rule 2: Không học ngữ pháp.

Hãy luyện tập nói nhiều hơn. Khi bạn giao tiếp, bạn sẽ không có đủ thời gian để suy nghĩ và chọn lựa xem nên dùng thì nào là chính xác nhất. Ngữ pháp quan trọng khi viết, chứ không phải khi nói.

Theo tôi, bạn nên hiểu rằng: “Học ngữ pháp không thể giúp bạn giao tiếp giỏi. Muốn nói giỏi, hãy luyện nói nhiều hơn. NHƯNG ngữ pháp rất quan trọng khi viết và làm các bài kiểm tra trình độ tiếng Anh quốc tế”

Effortless English rule 2: Ngừng học ngữ pháp.

Effortless English rule 2: Nguyên tắc thứ hai, không học ngữ pháp

Effortless English Rule 2, Đừng học ngữ phápNgay bây giờ, hãy gạt sang một bên các quyển sách, giáo trình về ngữ pháp tiếng Anh mà bạn đang học. Các nguyên tắc ngữ pháp dạy bạn hãy nghĩ về nó khi nói tiếng Anh phải không? Nhưng, nếu bạn muốn nói tiếng Anh một cách tự động và trôi chảy, tôi khuyên bạn hãy Ngừng suy nghĩ về nó.

Với phương pháp Effortless English rule 2, bạn sẽ học tiếng Anh mà không có học ngữ pháp.

Khả năng nói tiếng anh của bạn sẽ được cải thiện một cách nhanh chóng. Bạn sẽ thành công! Bạn có thể nói tiếng anh một cách tự nhiên và tự động.

Hãy ngừng học các nguyên tắc ngữ pháp lại.

NGỮ PHÁP SẼ HẠN CHẾ KHẢ NĂNG NÓI CỦA BẠN


Effortless English rule 2 này gây sốc cho hầu hết những người học tiếng Anh. Từ trước đến nay chúng ta được dạy rằng ngữ pháp là chìa khóa để nói tiếng Anh. Nhưng thực tế chứng minh, sau nhiều năm học các quy tắc ngữ pháp, rất ít người trong chúng ta có thể nói được tiếng Anh. Đây là lý do tại sao quy tắc thứ hai của Effortless English.

1. Tại sao ĐỪNG học ngữ pháp ( Effortless English rule 2: Why don’t Study Grammar rule)

Chúng ta hãy tự trả lời các câu hỏi sau nhé. Học ngữ pháp từ trước tới nay có tác dụng với bạn như thế nào? Có thành công hay không? Bạn có thể giao tiếp được bằng tiếng Anh không? Việc học ngữ pháp của bạn có mang lại kết quả như mong muốn không?

Nếu câu trả lời là không, thì chúng ta cần nhìn nhận lại cách học này. Sự thật là việc học ngữ pháp hạn chế khả năng nói tiếng Anh của bạn.

Vấn đề với việc học ngữ pháp là thay vì nói tiếng Anh bạn sẽ tập trung vào phân tích chúng. Bạn như một cầu thủ bóng đá đang nghiên cứu về cách giúp bản thân chạy nhanh hơn, bạn sẽ nghĩ về tiếng Anh thay vì thực hành nó. Bạn sẽ nghĩ đến các thì quá khứ, hiện tại, tương lai, hiện tại hoàn thành, quá khứ hoàn thành. Đối với việc viết tiếng Anh điều này rất tốt, nhưng khi đó bạn có thời gian để suy nghĩ, bạn có thể thay thế nó bằng từ khác, bạn có thể sửa nó khi bạn mắc lỗi…

Nhưng đối với nói, bạn không có thời gian để nghĩ câu trả lời. Bạn không có thời gian để suy nghĩ về thì, thời, giới từ, sở hữu cách, cụm động từ hay bắt cứ một kiến thức ngữ pháp nào mà bạn đã học. Nếu ai đó hỏi bạn, bạn sẽ phải trả lời ngay.

Học ngữ pháp sẽ hạn chế khả năng nói của bạn, trước khi nói một câu nào đó, bạn luôn tự hỏi mình những câu như “dùng of có đúng không nhỉ?” “Câu này nên dùng thì gì đây?”…Tất cả những điều này làm bạn chậm chạp trong phản ứng đối thoại, lo sợ khi nói sẽ sai….

Các nghiên cứu đã củng cố điều này. Nhà ngôn ngữ học Stephen Krashen nói rằng, học một ngôn ngữ “không yêu cầu sử dụng sâu rộng các quy tắc ngữ pháp một cách có ý thức và cũng không cần đến các bài tập buồn tẻ.” Trong một phân tích tổng hợp về việc dậy ngữ pháp, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các nhà nghiên cứu trong suốt thế kỷ qua đã không trực tiếp tìm ra được tầm ảnh hưởng quan trọng của việc dạy ngữ pháp. Nghiên cứu nêu rõ rằng: Việc học những quy tắc ngữ pháp không giúp cải thiện ngữ pháp nói của bạn, bạn vẫn nói sai dù bạn đã biết quy tắc ngữ pháp đó.

Hơn thế nữa, tiếng Anh giao tiếp là tiếng Anh thực, Real English nó không phải là tiếng Anh trong các quyển sách bạn được học. Các hội thoại trong các giáo trình của bạn là các câu nói đầy đủ thành phần câu, là một câu hoàn chỉnh (Đây cũng là điều bạn được dậy), nhưng thực tế, tiếng Anh nói lại CHỦ YẾU là các câu chưa hoàn chỉnh. Vậy nên việc suy nghĩ về ngữ pháp để tạo ra những câu hoàn chỉnh đúng ngữ pháp không những làm chậm tốc độ nói cảu bạn mà còn làm bạn lời nói của bạn không tự nhiên.

2. Sự thật về Ngữ pháp ( Effortless English rule 2: Stop learning Grammar)

Có rất nhiều người khi nghe quy tăc học này, đều tỏ ra nghi ngờ về tính hiệu quả của nó. Không học ngữ pháp thì làm sao để nói đúng? Nhưng chúng ta cần hiểu không học ngữ pháp ở đây không có nghĩa là bạn thực sự không học. A.J. Hoge muốn nói việc đừng học ngữ pháp ở đây là bạn đừng học theo phương pháp cũ, học từ các giáo trình về ngữ pháp, sau đó làm thật nhiều bài tập để ghi nhớ, Tác giả muốn chúng ta học ngữ pháp một cách “trực quan”.

Vậy “ngữ pháp trực quan” là như thế nào? Ngữ pháp trực quan dựa trên “cảm giác về tình chính xác”. Đây là cách mà người bản ngữ học ngữ pháp một cách tự nhiện, họ học theo từng cụm từ và dựa trên các phương pháp tự nhiên, họ có thể phân biệt những cái “nghe có vẻ đúng”, “nghe có vẻ sai”.

Ngữ pháp trực quan rất có hiệu quả trong quá trình hội thoại, bởi trực quan của bạn sẽ phản ứng rất nhanh, ngược lại phân tích và nhận thức thì lại chậm.

Bạn không tiếp xúc đến các quyển sách giáo khoa dạy Toeic, Ielts, toeft, các quyển sách dạy ngữ pháp, nhưng thực tế bạn vẫn luôn học chúng. Tại sao nói vậy? Nhớ lại quy tắc 1 nhé. Chúng ta đã nói, quá trình học các cụm từ, câu chúng ta đã học ngữ pháp rồi. Chúng ta học ngữ pháp bằng cách lắng nghe, ghi nhớ cụm từ, chứ không phải bằng các quy tắc được viết ra giấy như chủ ngữ, động từ, tân ngữ…. Cách học này sẽ dần hình thành cho bạn “ngữ pháp trực quan” từ đó bạn có thể nhận ra được cái gì “nghe đúng” cái gì “nghe sai”. Đây chính là bí mật của ngữ pháp. Chúng ta có thể học ngữ pháp một cách hoàn toàn tự nhiên.

3. Thực hành ( Effortless englis rule 2: Practice with Effortless English)

Bắt đầu bằng việc ngừng học ngữ pháp. Nếu bạn có các cuốn sách dạy ngữ pháp, hãy tạm bỏ chúng đi. Hãy nói tạm biệt với những cuốn sách ngữ pháp vĩnh viễn. Nếu bạn muốn, bạn thậm chí có thể đốt chúng đi. Hãy ăn mừng vì phương pháp dịch ngữ pháp rất tệ, nó thực sự ảnh hưởng đến khả năng nói của bạn. Bạn sẽ nói chậm hơn, nghe chậm hơn, phản ứng chậm hơn. Học ngữ pháp sẽ “giết chết” khả năng nói của bạn.
Trong thời gian đầu, bạn sẽ mắc lỗi, nhưng thay vì lo lắng vè chúng thì hãy chấp nhận chúng. Chấp nhận rằng các lỗi là thông thường và cần thiết. Tập trung vào việc giao tiếp. Sự thật là những người bản xứ vẫn sẽ hiểu bạn nói gì kể cả khi bạn mắc lỗi ngữ pháp. Kể cả học cũng có những lúc mắc lỗi, nhưng họ không cảm thấy phiển vì điều này.

Quy tắc 2 này nghe có vẻ vô lý nhưng áp dụng nó, sẽ làm thay đổi khả nói của bạn. Không mất thời gian vào phân tích ngữ pháp bạn sẽ nói tiếng Anh một cách tự nhiên, linh hoạt hơn.

Effortless English Rule 2 transcript


Hi! This is A.J. Hoge again, the director of “Effortless English” and today we’re gonna learn about Effortless English Rule 2. Now, rule number two is a surprise for many people. Rule number two is simple: do not study grammar rules. Do not do it!. Now, I know this is a tough rule for some people, because most of your life learning English you have been told to learn grammar rules. In Middle School, in High School, in University, in language schools, everywhere in the world: grammar, grammar, grammar, grammar, grammar.

So my first Effortless English question to you is: did it work? Was it successful? If you’re watching this video you have studied English before, in school, somewhere, and probably you focused a lot on grammar rules. So my question is: Can you speak English easily, quickly and automatically right now? If the answer’s no, why not? Because you have studied English for many years already.

Why can’t you speak quickly, easily and automatically? Why not? Well, it’s not your fault, actually. The reason, the answer for most people is that you studied grammar rules too much, you focused on grammar rules. Why? Because your teachers told you to.

Why is it bad to study grammar rules? Well, because when you study grammar rules, when you focus on grammar rules, you focus on analysing English. In other words, you think about English, you think about the past tense, the present tense, the future, the present perfect, the past perfect. Now, for writing English, errr… that’s OK. Why? Because when you write English you have time. You can go slowly, you can write very slowly, you can think about it, you can erase your mistake… it’s ok. You don’t need to write fast.

But for speaking there’s no time. You do not have time to think about the rules for the present perfect tense in English when you’re listening and speaking. There’s no time. Someone asked you a question, and you must answer immediately. You have no time to think about prepositions, you have no time to think about verb tenses, possessives, all the stuff you learned. There’s no time.

How do native speakers learn grammar? Well, I’m an English native speaker and I can tell you I never studied grammar rules. Not until high school, and we studied grammar rules for writing. In college native speakers study grammar rules again. Why? For writing. But for speaking, we don’t. So how do we learn grammar rules? Well, we learn through listening, through hearing correct grammar, again and again and again and again. A lot of correct grammar. So the best way to learn English grammar is through input. In other words, English coming in, mostly through your ears but reading is also ok, but don’t read text books, don’t read grammar books, just read easy English books, easy novels. But most of all you’ll be listening.

Now, in the next e-mails that you get, I’ll tell you exactly how to learn grammar in an easy way, in an effortless way, without studying rules. So keep getting those e-mails, read the next e-mails because in later e-mails I’ll tell you exactly how to learn English grammar so you can use it quickly and very fast when you’re speaking, not just writing. But for now, for today, the, the number two rule I want you to remember is: do not study grammar rules. If you focus on grammar rules it will hurt your speaking. You’ll speak more slowly, you’ll understand more slowly.

So if you have grammar books throw ’em away, put ’em in the trash, good-bye grammar books. If you want you can burn them, you know… put ’em on fire, because they’re useless, they will not help you with your English speaking or your English learning and listening. So good-bye grammar books, no more grammar rules. Yeeeh! That should make you happy.

Ok, good enough. This is the second rule for learning to speak excellent English. Tomorrow you’ll get the next rule, rule number three tomorrow. So I hope you enjoyed this e-mail course and these videos and I’ll see you with effortless english rule 3. Bye-bye.

One comment

  1. trinh Huy Hải

    trịnh huy hải : 50 nguyễn trường tộ, Phường trường thi Thành phố Thanh hóa, đã nhận được bộ 6 đĩa effortlessenglish và quà tặng từ trung tâm.Mã số Phiếu eev05t11a78 vui lòng gửi file hỗ trợ vào mail : nieemmvuibinhan@gmail.com. Xin cảm ơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*